2. ಕೊಠಡಿಯ ಉಷ್ಣತೆಯಲ್ಲಿ ದ್ರವ ರೂಪದಲ್ಲಿರುವ ಏಕೈಕ ಲೋಹ ಯಾವುದು?
Correct answer: B. ಪಾದರಸ
ವಿಜ್ಞಾನ
24 ಕಾರ್ಡ್2. ಕೊಠಡಿಯ ಉಷ್ಣತೆಯಲ್ಲಿ ದ್ರವ ರೂಪದಲ್ಲಿರುವ ಏಕೈಕ ಲೋಹ ಯಾವುದು?
Correct answer: B. ಪಾದರಸ
3. ಹಸ್ತದ ಮೇಲಿಟ್ಟಾಗ ಕರಗುವಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಕರಗುವ ಬಿಂದುವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಲೋಹಗಳ ಜೋಡಿ ಯಾವುದು?
Correct answer: C. ಗ್ಯಾಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸೀಸಿಯಂ
5. ಕಾರ್ಬನ್ನ ರೂಪಾಂತರಗಳಾದ ವಜ್ರ ಮತ್ತು ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವ ಹೇಳಿಕೆಯು ಸರಿಯಾಗಿದೆ?
Correct answer: B. ವಜ್ರವು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ದೊರೆಯುವ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ವಸ್ತುವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹಕವಾಗಿದೆ.
6. ಲೋಹಗಳನ್ನು ತೆಳುವಾದ ಹಾಳೆಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುಣವನ್ನು 'ಕುಟ್ಟ್ಯತೆ' (Malleability) ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕುಟ್ಟ್ಯತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಲೋಹಗಳ ಜೋಡಿ ಯಾವುದು?
Correct answer: A. ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿ
7. ಲೋಹಗಳನ್ನು ತೆಳುವಾದ ತಂತಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಎಳೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 'ತನತೆ' (Ductility) ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಗ್ರಾಂ ಚಿನ್ನದಿಂದ ಸರಿಸುಮಾರು ಎಷ್ಟು ಉದ್ದದ ತಂತಿಯನ್ನು ಎಳೆಯಬಹುದು?
Correct answer: B. 2 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ತಂತಿ
8. ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಲೋಹಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಮೇಲ್ಮೈಗೆ ಬಡಿದಾಗ ಶಬ್ದವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ಈ ಗುಣವನ್ನು ಏನೆನ್ನುತ್ತಾರೆ?
Correct answer: B. ಶಾಬ್ದನ (Sonority)
10. ಆಮ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯಾಮ್ಲಗಳೆರಡರ ಜೊತೆಗೂ ವರ್ತಿಸಿ ಲವಣ ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ಉತ್ಪತ್ತಿ ಮಾಡುವ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಆಕ್ಸೈಡ್ (Al2O3) ನಂತಹ ಆಕ್ಸೈಡ್ಗಳನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ?
Correct answer: C. ಉಭಯಧರ್ಮಿ ಆಕ್ಸೈಡ್ಗಳು (Amphoteric oxides)
11. ಗಾಳಿಗೆ ತೆರೆದಿಟ್ಟಾಗ ತಕ್ಷಣವೇ ಆಮ್ಲಜನಕದೊಂದಿಗೆ ವರ್ತಿಸಿ ಬೆಂಕಿ ಹತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಸೋಡಿಯಂ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಂ ಅನ್ನು ಯಾವುದರಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
Correct answer: B. ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ
12. ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಮೇಲೆ ದಪ್ಪವಾದ ಆಕ್ಸೈಡ್ ಪದರವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿ ಅದನ್ನು ಸಂಕ್ಷಾರಣದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಹೆಸರೇನು?
Correct answer: B. ಅನೋಡೀಕರಣ (Anodising)
13. 'ರಾಜದ್ರವ' (Aqua Regia) ಎಂಬ ಸಂಕ್ಷಾರಕ ದ್ರವವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವುದರ ತಾಜಾ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದೆ?
Correct answer: A. ಪ್ರಬಲ HCl ಮತ್ತು ಪ್ರಬಲ HNO3 (3:1 ಅನುಪಾತ)
14. ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಂ (Mg) ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ (Mn) ಲೋಹಗಳು ಯಾವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನೈಟ್ರಿಕ್ ಆಮ್ಲದೊಂದಿಗೆ ವರ್ತಿಸಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನಿಲವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ?
Correct answer: B. ಅತಿ ಸಾರರಿಕ್ತ ನೈಟ್ರಿಕ್ ಆಮ್ಲದೊಂದಿಗೆ
16. ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಮತ್ತು ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಂ ಲೋಹಗಳು ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ವರ್ತಿಸಿದಾಗ ನೀರಿನ ಮೇಲೆ ತೇಲಲು ಕಾರಣವೇನು?
Correct answer: B. ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನಿಲದ ಗುಳ್ಳೆಗಳು ಲೋಹದ ಮೇಲ್ಮೈಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
20. ಅಯಾನಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕರಗುವ ಬಿಂದು ಮತ್ತು ಕುದಿಯುವ ಬಿಂದುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಲು ಕಾರಣವೇನು?
Correct answer: A. ಅಯಾನುಗಳ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಅಂತರ-ಅಯಾನಿಕ್ ಆಕರ್ಷಣಾ ಬಲವನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
21. ಸೋಡಿಯಂ ಕ್ಲೋರೈಡ್ (NaCl) ಉಂಟಾಗುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೋಡಿಯಂ ಪರಮಾಣು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನ್ ಅನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡು ಏನಾಗುತ್ತದೆ?
Correct answer: B. ಧನ ಅಯಾನು (Cation)
23. ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಂ ಕ್ಲೋರೈಡ್ (MgCl2) ಅಣುವಿನ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಂ ಪರಮಾಣು ಎಷ್ಟು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನ್ಗಳನ್ನು ದಾನ ಮಾಡುತ್ತದೆ?
Correct answer: B. 2
25. ಸಲ್ಫೈಡ್ ಅದಿರುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಾಳಿಯ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಬಲವಾಗಿ ಕಾಯಿಸಿ ಆಕ್ಸೈಡ್ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಹೆಸರೇನು?
Correct answer: B. ಹುರಿಯುವಿಕೆ (Roasting)
27. ಕಬ್ಬಿಣದ ಹಳಿಗಳ ಬಿರುಕುಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲು ಬಳಸುವ 'ಥರ್ಮಿಟ್ ಕ್ರಿಯೆ'ಯಲ್ಲಿ (Thermite Reaction) ಕಬ್ಬಿಣದ(III) ಆಕ್ಸೈಡ್ (Fe2O3) ಅನ್ನು ಯಾವುದರೊಂದಿಗೆ ವರ್ತಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ?
Correct answer: B. ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪುಡಿ
29. ವಿದ್ಯುದ್ವಿಭಜನೀಯ ಶುದ್ಧೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಅನೋಡ್ನ ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕರಗದೆ ಶೇಖರವಾಗುವ ಕಶ್ಮಲಗಳನ್ನು ಏನೆನ್ನುತ್ತಾರೆ?
Correct answer: C. ಅನೋಡ್ ಮಡ್ಡಿ (Anode mud)
30. ಪಾದರಸದ ಪ್ರಮುಖ ಅದಿರಾದ 'ಸಿನ್ನಬಾರ್'ನ ರಾಸಾಯನಿಕ ಸೂತ್ರ ಯಾವುದು?
Correct answer: B. HgS
32. ಕಬ್ಬಿಣಕ್ಕೆ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಅದರ ಮೇಲೆ ಸತುವಿನ (Zinc) ತೆಳುವಾದ ಪದರವನ್ನು ಲೇಪಿಸುವ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಏನೆನ್ನುತ್ತಾರೆ?
Correct answer: B. ಗಾಲ್ವನೀಕರಣ (Galvanization)
33. ತಾಮ್ರ ಮತ್ತು ಸತುವಿನ (Copper and Zinc) ಮಿಶ್ರಲೋಹವನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ?
Correct answer: B. ಹಿತ್ತಾಳೆ (Brass)
34. ಮಿಶ್ರಲೋಹದ ಒಂದು ಘಟಕವು ಪಾದರಸವಾಗಿದ್ದರೆ ಅಂತಹ ಮಿಶ್ರಲೋಹವನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ?
Correct answer: B. ಅಮಾಲ್ಗಂ (Amalgam)
35. ಆಭರಣ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ 22 ಕ್ಯಾರೆಟ್ ಚಿನ್ನದ ಬಗ್ಗೆ ಸರಿಯಾದ ಹೇಳಿಕೆ ಯಾವುದು?
Correct answer: A. ಇದು 22 ಭಾಗ ಶುದ್ಧ ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು 2 ಭಾಗ ತಾಮ್ರ ಅಥವಾ ಬೆಳ್ಳಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
36. ಸೀಸ ಮತ್ತು ತವರದ (Pb and Sn) ಮಿಶ್ರಲೋಹವಾದ 'ಸೋಲ್ಡರ್' (Solder) ನ ಮುಖ್ಯ ಗುಣ ಯಾವುದು?
Correct answer: B. ಇದು ಕಡಿಮೆ ಕರಗುವ ಬಿಂದುವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ವಿದ್ಯುತ್ ತಂತಿಗಳನ್ನು ಬೆಸುಗೆ ಹಾಕಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.